เปรมภูริศวร์ ปัณวิชษราพิบูล TEL: 090-6545829 LINE: healtoffice
BASKET
(0)

เปลือกสนมาริไทม์

Maritime Pine (เปลือกสนมาริไทม์)

ข้อมูลภาพรวมของเปลือกสนมาริไทม์
เปลือกสนมาริไทม์ (Maritime pine) นำมาจากต้นมาริไทม์ในประเทศแถบทะเลเมอร์ดิเทอร์เรเนียน ส่วนไม้สนมาริไทม์ที่โตในพื้นที่อย่างประเทศฝรั่งเศสตะวันตกเฉียงใต้ได้ถูกใช้ทำยา Pycnogenol เปลือกไม้ชนิดนี้ถูกใช้ทำยาด้วยการสกัดสารออกมา กระนั้นตัวสารที่ออกฤทธิ์จากเปลือกสนมาริไทม์ก็ยังสามารถนำมาจากแหล่งอื่น ๆ ได้อย่างเช่นผิวของถั่วลิสง, เมล็ดองุ่น, และเปลือกไม้วิชฮาเซล

สารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์มักถูกนำไปรับประทานเพื่อป้องกันโรคเบาหวาน, โรคที่เกี่ยวกับเบาหวาน, และปัญหาหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น

บางคนใช้ครีมผิวหนังที่ประกอบด้วยสารสกัดจากเปลือกสนชนิดนี้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ “ชะลอวัย” อีกทั้งการทาบนผิวหนังยังใช้เพื่อรักษาแผลที่เท้าของผู้ป่วยเบาหวาน, ริดสีดวง, และแผลที่ปากจากการบำบัดเคมีได้ด้วย

ณ ขณะนี้ยังคงมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับสรรพคุณของเปลือกสนมาริไทม์ที่จำกัดมากอยู่

เปลือกสนมาริไทม์ออกฤทธิ์อย่างไร?

เปลือกสนมาริไทม์ประกอบด้วยสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน, ลดอาการบวม, ป้องกันการติดเชื้อ, และมีผลต้านอนุมูลอิสระ

การใช้และประสิทธิภาพของเปลือกสนมาริไทม์
ภาวะที่อาจใช้เปลือกสนมาริไทม์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ภูมิแพ้ (Allergies) งานวิจัยบางชิ้นได้แสดงให้เห็นว่าการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ก่อนเข้าฤดูภูมิแพ้จะลดอาการภูมิแพ้ของผู้ที่มีภาวะแพ้ต้นสนได้
หอบหืด (Asthma) การทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ทุกวันร่วมกับยาสำหรับหอบหืดอาจช่วยลดอาการของโรคและความจำเป็นของยาพ่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
ประสิทธิภาพทางด้านกีฬา ผู้ที่อายุยังน้อย (20-35 ปี) อาจสามารถออกกำลังกายบนลู่วิ่งได้นานขึ้นหลังการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ทุกวันนานหนึ่งเดือน อีกทั้งการทดสอบความแข็งแรงของนักกีฬาที่ใช้สารสกัดประเภทนี้ทุกวันนาน 8 สัปดาห์ก็แสดงผลที่ดีกว่าคู่แข่งในเรื่องของการฝึกฝน
ปัญหาการไหลเวียน การรับประทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์อาจช่วยลดอาการเจ็บและหน่วงขาได้ โดยสามารถลดอาการปวดขา ทั้งในกลุ่มคนปกติ และมีโรคเส้นเลือดบริเวณขาทั้งจากเบาหวานและสาเหตุอื่นๆ โดยนิยมใช้ในช่วงพักฟื้นฟู
เพิ่มการทำงานทางสมอง งานวิจัยกล่าวว่าการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์นาน 3 เดือนจะเพิ่มการทำงานของสมองและความจำได้ทั้งผู้สูงวัยและผู้ใหญ่อายุน้อย
โรคที่จอตา การทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์นาน 2 เดือนอาจช่วยชะลอหรือป้องกันโรคที่จอตาจากเบาหวาน, ภาวะหลอดเลือดแข็ง (atherosclerosis), หรือโรคอื่น ๆ ได้ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของสายตาอีกด้วย

ภาวะที่ยังคงขาดหลักฐานว่าใช้เปลือกสนมาริไทม์รักษาได้หรือไม่
โรคสมาธิสั้น (Attention deficit-hyperactivity disorder (ADHD)) การทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์นานหนึ่งเดือนไม่อาจช่วยให้อาการของ ADHD ในผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตามการให้เด็ก ADHD รับประทานนานหนึ่งเดือนนั้นอาจช่วยให้อาการของภาวะนี้ดีขึ้นได้
ไข้หวัด การทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์สองครั้งต่อวันเริ่มจากที่เป็นหวัดอาจช่วยลดระยะเวลาที่เป็นหวัดลง อีกทั้งยังช่วยลดความจำเป็นในการใช้ยารักษาจากร้านขายยาลงอีกด้วย
หลอดเลือดอุดตัน (coronary artery disease) มีหลักฐานว่าการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์สามครั้งต่อวันนาน 4 - 8 สัปดาห์อาจช่วยลดภาวะแทรกซ้อนจากโรคหลอดเลือดแดงอุดตันได้บ้าง
ลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ (deep vein thrombosis) มีหลักฐานบางชิ้นที่กล่าวว่าการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์อาจช่วยป้องกัน DVT ระหว่างการเดินทางบนเครื่องบินระยะเวลานานได้ โดยผลิตภัณฑ์ที่มีการรวมสารสกัดเปลือกสนมาริไทม์กับสารสกัดจากนัตโต (nattokinase) สองแคปซูลก่อนขึ้นเครื่องบิน 2 ชั่วโมง และ 6 ชั่วโมงหลังจากนั้น และทานสารสกัดเปลือกสนมาริไทม์ก่อนขึ้นเครื่อง, 6 ชั่วโมงหลังสิ้นสุดการบิน, และวันหลังจากนั้นอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำได้ นอกจากนั้นการทานสารสกัดประเภทนี้หนึ่งปีอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อกลุ่มอาการหลังจากภาวะหลอดเลือดตีบ (post-thrombotic syndrome) ซึ่งเป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นกับผู้ที่เคยประสบกับลิ่มเลือดอุดตันมาก่อนได้
คราบจุลินทรีย์บนฟัน งานวิจัยกล่าวว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งที่มีการใส่สารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ 6 ชิ้นในช่วง 14 วันสามารถลอาการเลือดออกและป้องกันการเกิดคราบจุลินทรีย์บนฟันได้
เบาหวาน (Diabetes) มีหลักฐานกล่าวว่าการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ทุกวันนาน 3-12 สัปดาหสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้เล็กน้อย
แผลที่เท้าจากเบาหวาน งานวิจัยกล่าวว่าการทานและทาสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์จะช่วยรักษาแผลที่เท้าที่เกิดจากเบาหวานได้ เพราะลดการอักเสบของหลอดเลือดบริเวณปลายเท้า
ปัญหาการไหลเวียนในผู้ป่วยเบาหวาน งานวิจัยกล่าวว่าการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์สามครั้งต่อวันนาน 4 สัปดาห์จะเพิ่มการไหลเวียนและลดอาการของผู้ป่วยเบาหวานลงได้
เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ (Erectile dysfunction (ED)) งานวิจัยกล่าวว่าการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์เพียงอย่างเดียวหรือร่วมกับแอลอาร์จินิน (L-arginine) อาจเพิ่มความสามารถทางเพศของผู้ชาย ED ได้ อีกทั้งการทานต่อเนื่องนาน 3 เดือนยังทำให้เกิดผลมากขึ้นด้วย
หัวใจล้มเหลว งานวิจัยกล่าวว่าการทานผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์กับ coenzyme Q10 นาน 12 สัปดาห์จะช่วยให้อาการบางอย่างจากภาวะหัวใจล้มเหลวดีขึ้นได้
ริดสีดวงทวาร (Hemorrhoids) งานวิจัยกล่าวว่าการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์เพียงอย่างเดียวหรือร่วมกับครีมที่ประกอบด้วยสารสกัดเดียวกันจะเพิ่มคุณภาพชีวิตและลดอาการเลือดออกจากโรคริดสีดวงทวารลงได้
คอเลสเตอรอลสูง การทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ไม่อาจช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (low-density lipoprotein (LDL) cholesterol) ในผู้ที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูงได้ อย่างไรก็ตามในกลุ่มที่ทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ มีไขมันตัวดี เพิ่มขึ้น High density lipoprotein (HDL)
ความดันโลหิตสูง การทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ (Pycnogenol, Horphag Research) อาจช่วยลดเลขความดันตัวบน (systolic blood pressure) แต่ไม่อาจลดเลขความดันตัวล่างได้ (diastolic blood pressure) สารสกัดประเภทนี้อาจยังช่วยลดความดันของผู้ป่วยที่กำลังใช้ยาลดความดัน Ramipril ก็ได้ แต่สารสกัดเปลือกสนมาริไทม์ประเภทอื่น (Toyo-FVG, Toyo Bio-Pharma) กลับไม่ได้ช่วยลดความดันโลหิตของผู้ที่มีภาวะอ้วนที่มีค่าความดันสูงเล็กน้อยได้
ตะคริวที่ขา มีหลักฐานบางชิ้นที่กล่าวว่าการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ทุกวันอาจช่วยลดอาการตะคริวที่ขาได้
อาการหมดประจำเดือน งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์สามารถลดอาการหมดประจำเดือนอย่างเหน็ดเหนื่อย, ปวดศีรษะ, ซึมเศร้ากับวิตกกังวล, และร้อนวูบวาบได้
โรคอ้วนลงพุง (Metabolic syndrome) งานวิจัยกล่าวว่าการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์สามครั้งต่อวันนาน 6 เดือนอาจลดระดับไตรกลีเซอไรด์, น้ำตาลในเลือด, และความดันโลหิตลง อีกทั้งยังเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลดี (high-density lipoprotein (HDL)) ในผู้ที่มีปัญหาอ้วนลงพุงได้
แผลเยื่อบุช่องปากอักเสบ (Oral mucositis) การทาสารละลายที่ประกอบด้วยสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์นานหนึ่งสัปดาห์อาจช่วยลดแผลในปากของเด็กและวัยรุ่นที่กำลังเข้ารับการบำบัดเคมีได้
โรคข้อเสื่อม (Osteoarthritis) ยังคงมีหลักฐานเรื่องประสิทธิภาพของสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ที่มีต่อข้ออักเสบที่ปนเปกันอยู่ โดยการใช้สารสกัดประเภทนี้อาจลดอาการโดยรวมของโรคได้ แต่ไม่อาจลดความเจ็บปวดหรือเพิ่มความสามารถในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วยได้ ควรใช้ยาแก้ปวดและออกกำลังกาย Quadriceps จะช่วยลดการปวดและเพิ่มความสามารถในการเดินได้ดีกว่า
ความเจ็บปวดที่เกิดในช่วงครรภ์แก่ งานวิจัยกล่าวว่าการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ทุกวันระหว่างช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์จะช่วยลดอาการปวดหลัง, ปวดข้อเอว, ปวดเชิงกราน,และเจ็บปวดเนื่องจากเส้นเลือดขอด (varicose veins) หรือตะคริวได้
ปวดเชิงกรานในผู้หญิง มีหลักฐานว่าการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์อาจช่วยลดอาการปวดเชิงกรานในผู้หญิงที่เป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (endometriosis) หรือปวดประจำเดือนรุนแรงได้
ปัญหาเรื่องความสามารถทางเพศ งานวิจัยกล่าวว่าการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์, แอลอาร์จินิน, L-arginine, L-citrulline, และสารสกัดจากผลกุหลาบป่า (rose hip) ทุกวันนาน 8 สัปดาห์สามารถเพิ่มความสามารถทางเพศในผู้หญิงได้
ลดอาการจากโรคพุ่มพวง (lupus (SLE)) งานวิจัยกล่าวว่าการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์สามารถลดอาการของผู้ป่วย SLE ได้บางราย
หูอื้อ (tinnitus) งานวิจัยกล่าวว่าการทานสารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์สามารถลดอาการหูอื้อลงได้
ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง (stroke)
ปวดกล้ามเนื้อ
ภาวะสุขภาพอื่น ๆ

ผลข้างเคียงและความปลอดภัยของเปลือกสนมาริไทม์
สารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ (Pycnogenol) จัดว่าอาจจะปลอดภัยเมื่อรับประทานในปริมาณที่ 50 mg ถึง 450 mg ต่อวันนาน 1 ปี และเมื่อทาบนผิวหนังในรูปของครีมผิวหนังนาน 7 วันหรือแบบผงนาน 6 สัปดาห์ สารสกัดประเภทนี้สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ได้อย่างวิงเวียน, ปัญหากระเพาะอาหาร, ปวดศีรษะ, แผลในปาก, และมีกลิ่นปาก

อ่าน 635 ครั้ง